Những lưu ý trong khi thẩm định giá đồ cổ

Đồ cổ những sản phẩm cũ nhưng lại mang nhiều dấu ấn giá trị về thời gian, độ quý hiếm, độc đáo của từng sản phẩm. Việc thẩm định giá đồ cổ không hề dễ dàng cả với những người đã có kinh nghiệm trong ngành. Dưới đây, thẩm định giá An Việt sẽ gợi ý một số tiêu chí để định giá đồ cổ các bạn có thể tham khảo thêm.

Các tiêu chí để thẩm định giá đồ cổ

Tiêu chí 1: Dựa vào tính nghệ thuật của món đồ, dấu ấn văn hóa và óc sáng tạo của người nghệ nhân tạo ra món đồ đó.

Những lưu ý trong khi thẩm định giá đồ cổ

Bạn cần phải xác định được món đồ cổ đó có đẹp không, có giá trị thẩm mỹ cao hay không, có truyền lại cho các thế hệ sau hay không? Những họa tiết, hoa văn, nét chạm khắc…có tinh xảo hay không nó thể hiện kỹ thuật và khả năng của người nghệ nhân? Đó là những tiêu chí đầu tiên giúp bạn đánh giá món đồ cổ đó có giá trị hay không.

Tiêu chí 2 : Chất liệu

Chất liệu là một phần vô cùng quan trọng để đánh giá xem liệu món đồ đó có giá trị hay không. Đồ cổ thường khá đa dạng về chất liệu có thể là gốm, sứ, gỗ…mỗi loại thì lại có hàng trăm nhóm khác nhau, ngoài ra, chúng còn được trang trí cùng với các vật liệu khác như vàng, bạc, đồng, ngà voi..Chính vì thế, khi thẩm định giá một món đồ cổ bạn cần biết nó được làm từ chất liệu gì.

Những lưu ý trong khi thẩm định giá đồ cổ

Tiêu chí 3 : Độ nguyên bản

Đây được xem là tiêu chí vô cùng quan trọng, một món đồ cổ được xem là giá trị cần phải chưa được sửa chữa hay làm mất đi giá trị thời gian của nó. Tuy nhiên, đa phần các món đồ cổ đều là các món đồ gia dụng trong nhà nên sẽ không thể tránh khỏi việc bị sứt mẻ trong quá trình sử dụng nếu đã được làm lại hoặc có qua sửa chữa thì bạn cần phải xem kỹ.

Tiêu chí 4 : Tuổi

Khi các tiêu chí bên trên đều thỏa mãn, bạn cần chú ý đến tuổi tác của món đồ. Món đồ càng đẹp, tuổi càng sâu thì càng chứng minh được giá trị của món đồ và cho thấy được khả năng của người nghệ nhân ở những thời điểm trước đó. Tuổi đồ càng cao thì chứng tỏ việc sản xuất ra một món đồ yêu cầu càng nhiều công sức và khó khăn, mà vẫn đạt được độ tinh xảo đồng nghĩa với việc món đồ đó vô cùng giá trị.

Những lưu ý trong khi thẩm định giá đồ cổ

 

Trên đây là một số tiêu chí khi lựa chọn thẩm định giá đồ cổ, các bạn có thể tham khảo thêm khi cần thiết.

Dịch vụ thẩm định giá tài sản

Thẩm định giá An Việt đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ thẩm định giá gồm

  • Thẩm định giá bất động sản
  • Thẩm định giá động sản
  • Thẩm định giá doanh nghiệp
  • Thẩm định giá tài sản vô hình
  • Thẩm định giá tài nguyên
  • Thẩm định giá dự án đầu tư

Chúng tôi là đối tác lớn của các ngân hàng và tổ chức tài chính hàng đầu Việt Nam như Vietcombank, Sacombank, BIDV, Agribank…Hãy đến với An Viet Valuation ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí về dịch vụ thẩm định giá tài sản.

0964 094 886